IPTV và OTT là gì? Sự khác biệt giữa IPTV và OTT

Phân biệt và so sánh iptv và ott như thế nào

IPTV và OTT là những hình thức truyền hình khá mới mẻ. Cả hai đều đang phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến hơn trong các năm gần đây.

Vậy IPTV và OTT là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết hôm nay, mời bạn cùng theo dõi.

IPTV và OTT là gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa truyền hình IPTV và OTT chúng ta cần phải biết khái niệm của chúng. 

IPTV là gì?

IPTV là truyền hình giao thức Internet, tức hình thức truyền cần mạng Internet để truyền tải những chương trình tới người xem
IPTV là truyền hình giao thức Internet, tức hình thức truyền cần mạng Internet để truyền tải những chương trình tới người xem

IPTV tên đầy đủ là Internet Protocol TV tức là truyền hình giao thức Internet. Đây là hình thức truyền cần mạng Internet để truyền tải những chương trình tới người xem.

Nếu với truyền hình cáp và truyền thống để truyền phát sóng cần thu tín hiệu từ vệ tinh. Nhưng IPTV chỉ cần kết nối mạng Internet là đã có thể xem được chương trình bạn muốn. Với hình thức này bạn sẽ không cần kết nối vệ tinh hay cáp phức tạp nữa.

Truyền hình IPTV được chia thành 2 phương pháp thu tín hiệu. Đầu tiên, một máy kết nối dịch vụ IPTV để nhận tín hiệu rồi chuyển tín hiệu đó lên TV. Cách thứ hai cũng dùng bộ chuyển đổi tín hiệu giống với phương pháp 1. Thế nhưng chúng ta không cần qua bước chuyển giao trung gian mà có thể trực tiếp kết nối Internet.

OTT là gì?

OTT là viết tắt của Over The Top, nghĩa là giải pháp cung cấp truyền hình và nội dung phim theo cách thức mới hoàn toàn. Cụ thể, hình thức này không phụ thuộc truyền hình vệ tinh hay truyền hình cáp mà dựa vào Internet tốc độ cao.

Iptv Va Ott
OTT là giải pháp cung cấp truyền hình và nội dung phim theo cách thức mới hoàn toàn- Internet tốc độ cao

Những dịch vụ OTT là gia tăng trên nền Internet. Các nhà cung cấp nội dung sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tạo nội dung đem tới cho khách hàng.

Mặt khác, OTT còn cung cấp cho chúng ta nhiều dịch vụ khác như gọi điện, nhắn tin… Hình thức này đem đến bức phá mới khi cho phép người sử dụng dùng dịch vụ kết nối mạng(VNPT, Viettel…) để dùng tiện ích nó mang tới.

Sự khác biệt giữa IPTV và OTT

Không giống truyền hình cáp hay truyền hình kỹ vệ tinh, cả IPTV và OTT đều phát nội dung video qua IP. 

Iptv Va Ott 3
Cả IPTV và OTT đều phát nội dung video qua IP nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt về chi phí, nhà cung cấp nội dung, nhà điều hành kinh doanh, mạng thiết bị đầu cuối và công nghệ mã hóa video

Tuy nhiên  IPTV và OTT vẫn có nhiều điểm khác biệt về chi phí, nhà cung cấp nội dung, nhà điều hành kinh doanh, mạng, thiết bị đầu cuối và công nghệ mã hóa video. Cụ thể:

Tiêu chí

Truyền hình IPTV

Truyền hình OTT

✔️Chi phí

Trả phí Trả phí/miễn phí

✔️Nhà cung cấp nội dung 

Nhà cung cấp nội dung của IPTV gồm International Radio, CCTV International, Shanghai Media, Southern Media… Nhà cung cấp nội dung của OTT khá đa dạng gồm:

  • Phim và truyền hình: Netflix, YouTube,…
  • Phim online: Keeng.vn, Zing TV, HDO.tv…
  • Mạng xã hội: Twitter, Zalo, Facebook, Instagram,…
  • Chat, gọi video, gọi thoại: Line, Zalo, Telegram, Skype, Whatsapp, Viber…

✔️Nhà điều hành kinh doanh

Dịch vụ truyền hình IPTV được cung cấp bởi những nhà khai thác viễn thông. Dịch vụ OTT được cung cấp bởi các nhà cấp phép nền tảng tích hợp với mạng Internet. 

Khi bạn thuê dịch vụ băng rộng từ nhà khai thác, OTT sẽ không đem lại cho nhà khai thác viễn thông lợi ích nào.

✔️Mạng

IPTV phổ biến nội dung dựa trên mạng chuyên dụng được xây dựng bởi các nhà khai thác viễn thông. Vốn đầu tư tương đối lớn, thế nhưng chất lượng video cùng băng thông mạng được đảm bảo cho người dùng. Việc phổ biến OTT yêu cầu mạng Internet với băng thông rộng công cộng để làm cơ sở, đồng thời cần có băng thông nhất định với mục đích bảo đảm chất lượng của video. 

✔️Thiết bị đầu cuối

Thiết bị đầu cuối của truyền hình IPTV chính là bộ sưu tập STB + TV tại nhà của nhà điều hành. Bởi các nhà khai thác thường tặng những hộp giải mã IPTV khi bạn dùng dịch vụ với chi phí tương đối thấp và cần hợp tác mạng riêng IPTV. Thiết bị đầu cuối của OTT là hộp set-top box cùng với màn hình OTT(máy tính, Pad, TV, điện thoại di động…). Đặc biệt hộp set-top box này còn có thể đặt trong TV. 

✔️Công nghệ mã hóa video

Video của truyền hình IPTV sử dụng công nghệ mã hóa video H.264. Video của OTT hỗ trợ nhiều công nghệ giải mã cũng như mã hóa video dựa vào cấu hình của các thiết bị đầu cuối giống như hộp giải mã tín hiệu. 

Nếu so với video của truyền hình IPTV, tốc độ bit sẽ thấp hơn. Thậm chí IPTV còn có chức năng thích ứng giữ cho video không bị gián đoạn nếu mạng Internet kém.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên hẳn bạn đã biết được khái niệm về IPTV cùng OTT và những điểm khác nhau giữa truyền hình IPTV và OTT. Có thể khẳng định cả IPTV và OTT đều là hình thức truyền hình được dùng phổ biến nhất hiện nay. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về mạng truyền thông, hãy theo dõi chuyên trang ngay hôm nay bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *